ประวัติความเป็นมา

ความเป็นมา             

            ความเป็นมาอันยาวนานร่วมศตวรรษของบริษัทฯ  เริ่มขึ้นตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง  เมื่อสมัยนายจุ้ยไซ  แซ่ซิ้ม  ได้อพยพจากเมืองจีนเข้ามาตั้งรกรากในประเทศไทยที่จังหวัดฉะเชิงเทรา  โดยเริ่มต้นจากอาชีพทำสวนและเลี้ยงเป็ดไก่  พอเริ่มมีทุนจึงได้เปิดร้านขายของชำในตลาดบางคล้า  และด้วยความที่เคยเป็นเด็กช่วยปรุงยา, ต้มยา  ในร้านหมอจีนมาก่อนเมื่อครั้งสมัยอยู่ที่เมืองจีน  จึงทำให้มีความรู้ทางด้านยาสมุนไพรและการตรวจจับชีพจร  นายจุ้ยไซ  จึงได้ทดลองทำยาเพื่อใช้กันเองในหมู่ญาติและคนใกล้ชิดในละแวกบ้าน  จนกระทั่งเมื่อย้ายเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ  นายจุ้ยไซ ได้ทำงานรับจ้างแบกหามในตอนกลางวัน  ส่วนตอนกลางคืนก็จะทำยาแล้วนำไปฝากขายตามร้านขายยาต่างๆ

            ต่อมาเกิดสงครามโลกครั้งที่  2  นายจุ้ยไซ ได้พาครอบครัวหนีสงครามไปอยู่ที่อำเภอพระประแดง  ในปี 2486เกิดน้ำท่วมใหญ่  สัตว์เลื้อยคลานหนีน้ำขึ้นบ้าน  นายจุ้ยไซ  เห็นตะขาบหนีน้ำขึ้นมาอยู่ตามฝาบ้านก็ได้ความคิดว่าน่าจะเอามาทำเป็นเครื่องหมายการค้าเนื่องจากความเชื่อของหมอจีนสมัยโบราณ ที่ว่าจะต้องใช้พิษล้างพิษในการรักษาอาการป่วย  จึงได้ออกแบบซองยาโดยใช้สัญลักษณ์เป็นรูปตะขาบทั้งสองข้าง  โดยมีรูปนายจุ้ยไซอยู่ตรงกลาง  ขณะเดียวกันก็ได้ทำยาตัวอื่นๆ  ด้วยอีกหลายชนิด  และจากที่ต้องหิ้วกระเป๋าเดินทางไปฝากขายตามร้านขายยาต่างๆ  ด้วยความอุตสาหะต่อสู้และฝ่าฟันอุปสรรคเป็นเวลายี่สิบกว่าปี  ในที่สุดสินค้าก็เริ่มขายได้และเป็นที่รู้จักในเวลาต่อมาจนกระทั่งในปีพ.ศ. 2496  นายจุ้ยไซ  ได้ย้ายมาอยู่ที่ฝั่งธนบุรี แต่ยังคงทำยาและเปิดร้านขายยาสำเร็จรูป รวมทั้งรับตรวจผู้ป่วยและเจียดยาสมุนไพรด้วย

            หลังจากที่นายจุ้ยไซ  ได้เสียชีวิตลงในปีพ.ศ. 2515  ทายาทรุ่นที่สองจึงได้ตัดสินใจเลิกกิจการร้านขายยา  และหันมาตั้งบริษัทเพื่อผลิตยาอย่างเดียวโดยใช้ชื่อว่า  “บริษัท  ห้าตะขาบ (ซิมเทียนฮ้อ)  จำกัด”  และได้ช่วยกันปรับปรุงกระบวนการผลิตเรื่อยมา  จนกระทั่งถึงปีพ.ศ.2523  จึงได้สร้างโรงงานใหม่ซึ่งตั้งอยู่บนถนนพระรามที่ 2  เขตบางขุนเทียนโดยโรงงานใหม่นั้นมีอาคารสถานที่ที่เหมาะแก่การปรับปรุงและพัฒนาคุณภาพเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  และยังได้มีการนำเอาเครื่องจักรที่ทันสมัยและถูกสุขลักษณะเข้ามาใช้ร่วมกับแรงงานคน  รวมถึงการเพิ่มบุคลากรที่มีความรู้เฉพาะด้านมาทำการวิจัยและผลิตยาอมรสชาดใหม่ๆพร้อมทั้งออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความสะดวก ทันสมัยและน่าใช้ยิ่งขึ้นกว่าเดิม 

            บริษัทฯ  มีนโยบายพัฒนาประสิทธิภาพในทุกๆ  ด้าน  ไม่ว่าจะเป็นด้านการผลิต  การควบคุมคุณภาพ  และการพัฒนาผลิตภัณฑ์  เพื่อให้ได้มาซึ่งสินค้าที่ดีมีคุณภาพ คุ้มค่ากับราคาจนเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคมากขึ้นและขยายการตลาดจนในปัจจุบันยาอมแก้ไอ  ตราตะขาบ  5  ตัว  ได้มีจำหน่ายแล้วในกลุ่มประเทศอาเซียนหลายประเทศและเป็นที่ยอมรับของชาวต่างชาติมากขึ้นเรื่อยๆ

 

Member Access