ข่าวสารและกิจกรรม

15/03/2022

Marketing Opps! : กรณีศึกษาการ Transformation แบรนด์รุ่นพ่อสู่ผลิตภัณฑ์ยุคใหม่ที่เข้าใจและเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่

กรณีศึกษาการ Transformation แบรนด์รุ่นพ่อสู่ผลิตภัณฑ์ยุคใหม่ที่เข้าใจและเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่

การพัฒนาเทคโนโลยีสู่ยุคดิจิทัลช่วยให้หลายธุรกิจสามารถสร้างตลาดได้ไม่ยาก แต่นั่นก็ทำให้หลายแบรนด์ที่อยู่มานานต้องล้มหายตายจากไป ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับตัวที่ไม่ทันตามการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แต่ก็มีหลายแบรนด์ที่พร้อมปรับตัวสู่โลกยุคดิจิทัลในรูปแบบผสมผสาน ความง่าย รวดเร็วและเข้าถึงของยุคใหม่กับความน่าเชื่อถือของแบรนด์ที่อยู่มาอย่างยาวนาน

ไม่เพียงแต่แบรนด์รุ่นใหม่ที่ทยอยเกิดใหม่ แต่ยังรวมไปถึงแบรนด์ข้ามชาติที่เข้ามากวาดตลาด และปรับตัวเข้ากับผู้บริโภคยุคดิจิทัล หลายแบรนด์ที่เคยโด่งดังในอดีตกลายเป็นตำนานทางการตลาด และหลายแบรนด์แม้จะอยู่ได้ แต่ไม่นานก็ถูกผลักให้กลายเป็นตำนานไปอย่างไม่ทันตั้งตัว เหลือรอดเพียงบางแบรนด์ที่มีการพัฒนาสินค้าและคุณภาพการตอบรับกับความต้องการที่เปลี่ยนไป

ขณะที่ “สูตรลับ” กลายเป็นภาพลักษณ์ความเก่าแก่ หลายแบรนด์จึงปรับกลยุทธ์เปลี่ยนแพ็คเกจจิ้งให้ดูทันสมัย และปรับการสื่อสารให้เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ถือเป็นตลาดสำคัญในปัจจุบัน หนึ่งกรณีศึกษาที่เห็นได้ชัดคือ “ยาอมแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว” ที่แค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกถึงอายุของผลิตภัณฑ์ ยิ่งถ้าเห็นแพ็คเกจจิ้งเดิมของผลิตภัณฑ์บอกเลยว่า “คลาสสิค”แต่อาจจะไม่ถูกใจคนรุ่นใหม่

คุณอรมณส์ แก่นศักดิ์ศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ตะขาบ 5 ตัว เล่าถึงการปรับตัวของแบรนด์ว่า ยาแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว เป็นสินค้าที่อยู่คู่คนไทยมานาน คนรุ่นพ่อรุ่นแม่รู้จักกันดีว่าเป็นยาสมุนไพรในรูปแบบยาอมที่แก้เจ็บคอได้ชะงัด แต่กับคนรุ่นใหม่ดูว่าจะไม่สามารถเข้ากันได้เท่าไหร่ ทั้งๆ ที่หากใครได้ลองจะชอบในประสิทธิภาพและรสชาติที่อมๆ ไปแล้วจะหวานชุ่มคอ

แต่เพราะชื่อแบรนด์ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มยาอมสมุนไพร “แผนโบราณ” ทำให้ถูกมองว่าเป็นของโบราณ ซึ่งตะขาบ 5 ตัวมองเห็นศักยภาพตลาดคนรุ่นใหม่ จึงนำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ในรูปแบบสเปรย์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการความสะดวก ทันสมัย ใช้ง่ายและฉีดได้ตรงจุด โดยสรรพคุณยังคงเดิมไว้ทุกอย่างเทียบเคียงกับยาอมแบบเดิม

นั่นจึงเป็นที่มาของการพัฒนากระบวนการผลิต รวมถึงการพิสูจน์ประสิทธิภาพ ร่วมกับ สวทช. (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ) การออกแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบสเปรย์ให้ดูร่วมสมัยมากขึ้น บริษัทให้นักออกแบบ Packaging ชาวไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเวทีระดับโลกมากกว่า 139 รางวัลจากหลายสถาบันอย่าง คุณแชมป์ สมชนะ กังวารจิตต์ มาร่วมออกแบบ

และจากการทำการวิจัยและสำรวจตลาดผ่านผู้บริโภคจริง พบว่าสิ่งที่ตะขาบ 5 ตัวควรทำ คือการ พัฒนาตัวสินค้าให้ดูคลาสสิคและทันสมัยไปด้วยกัน โดยยังคงมีกลิ่นอายของความเป็นตะขาบ 5 ตัว แบรนด์ที่สร้างความน่าเชื่อถือระดับตำนาน จึงกลายมาเป็น Package แบบสเปรย์อย่างที่เห็นในปัจจุบันนี้

ในด้านของการสื่อสารแบรนด์ตะขาบ 5 ตัว จนกลายเป็นที่พูดถึงอยู่ในขณะนี้ ได้มีการติดต่อผู้กำกับที่ได้รับรางวัลระดับโลกและสร้างงานสื่อสารที่โด่งดังมามากมาย คุณต่อ ธนญชัย ศรศรีวิชัย แห่งฟีโนมีน่าให้มาช่วยเป็นครีเอทีฟ ทั้งคิดและกำกับหนังโฆษณา โดยมีแนวคิดในการสื่อสารให้ถูกใจคนรุ่นใหม่ ขณะที่ก็ไม่ทิ้งกลุ่มลูกค้าเก่า ส่งผลให้หนังโฆษณาตะขาบ 5 ตัว จึงถูกสร้างเป็นเรื่องราวของคนรุ่นพ่อกับคนรุ่นลูก ซึ่งพ่อบอกเล่าถึงการทำงานของสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการรักษาอาการไอ แบบกระชับ ตรงจุด แต่ไม่ทำร้ายร่างกาย ใช้ได้บ่อย ไม่ทำให้ดื้อยา ต่างจากยาสมัยใหม่ ซึ่งใช้มากไปอาจเป็นอันตรายและเป็นสิ่งที่คนไม่รู้เพราะไม่มีใครเคยพูดถึง

ในการเล่าเรื่องใช้การสนทนาระหว่างพ่อลูก ในบริบทที่โดนใจและเข้าใจวัยรุ่น สนุกสนาน ชวนติดตาม พูดถึงสรรพคุณอย่างชัดเจน ซึ่งจะทำให้คนรุ่นใหม่ชอบและเปิดใจมีทัศนคติที่ดีต่อสมุนไพรและภูมิปัญญาไทย รู้สึกได้ว่าสมุนไพรเปรียบเหมือนญาติผู้ใหญ่ที่อบอุ่น ช่วยแก้ปัญหาได้โดยไม่มีวันทำร้ายลูกหลาน

แต่สิ่งสำคัญที่อยู่เบื้องหลังแนวคิดของคุณต่อ ธนญชัย คือ การส่งเสริมให้แบรนด์สินค้าไทย ภูมิปัญญาไทย ที่เคยอยู่ในตลาด แต่ปัจจุบันกลับถูกมองว่าตกยุคไปแล้ว ได้มองเห็นโอกาสที่จะกลับมาทำการตลาด ผ่านการพัฒนาสินค้าและแพคเกจจิ้ง รวมถึงการสื่อสารเพื่อให้สามารถแข่งขันและยืนหยัดต่อไปได้อย่างยั่งยืน

สำหรับยาแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว ผลิตจากสมุนไพร ช่วยบรรเทาอาการไอ ละลายเสมหะ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการอักเสบได้ถึง 99.9% มีผลวิจัยรับรองโดย สวทช. แม้ไม่เจ็บคอก็สามารถใช้ได้ ช่วยให้ชุ่มคอ สามารถใช้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการโดยไม่เกิดอันตรายหรือเกิดอาการดื้อยา

ยาแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว มีให้เลือกทั้งชนิดซองแบบดั้งเดิม แบบตลับและแบบสเปรย์ ใช้ง่ายพกสะดวก แก้อาการไอ ป้องกันอาการไอได้เหมือนเดิม หาซื้อได้ง่าย ตามร้านขายยาและร้านสะดวกซื้อทั่วไป หรือช่องทางออนไลน์ Shopee : takabb_official: https://shopee.co.th/takabb_official?v=e30&smtt=0.0.4 และ Lazada : https://s.lazada.co.th/s.UNFAX

Credit : https://www.marketingoops.com/news/biz-news/transformation-takabb/

แชร์